15:19 ICT Chủ nhật, 24/09/2017

Trang nhất » Giới thiệu

Truyền thống trường Lam Kiều

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG
     Trường Lam Kiều đóng trên một vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời, là nơi có chi bộ Đảng được thành lập sớm hàng đầu của huyện Can Lộc, là nơi sản sinh ra nhiều dòng họ, danh nhân văn hóa nổi tiếng, lưu danh vào sử sách muôn đời.
    Từ năm 1948-1949 trường tư thục Lai Thạch được thành lập (đặt tại xã Song Lộc ) do thầy Trần Ngọc Anh (Quê ở xã Kim Lộc) làm hiệu trưởng. Đến năm học 1951 - 1952, trường tư thục Lai Thạch tách ra thành hai trường: Trường tư thục Lai Thạch và trường Quốc lập Lam Kiều do thầy Nguyễn Bác Sỹ làm hiệu trưởng. Năm học 1952 - 1953 Trường Tư thục Lai Thạch giải tán, sáp nhập vào trường Trung học Lam Kiều và thầy Đỗ Xuân Vượng làm hiệu trưởng. Trải qua 22 năm (từ năm 1956 – 1978)  trường cấp 2 Lam Kiều vững bước đi lên với nhiều thế hệ thầy, cô hiệu trưởng: Thầy Phạm Chiếu, thầy Nguyễn Xuân Anh, Thầy Trần Văn Luận, thầy Nguyễn Huy Bốn, thầy Hà Huy Lạc... Năm học 1978 -1979 trường cấp 1 và cấp 2 lại được sáp nhập thành trường PTCS Song Lộc. Từ năm 1979 -2003 trường do thầy Phan Hạn làm hiệu trưởng. Năm học 2003-2004 do quy mô trường lớp quá nhỏ nên trường PTCS Song Lộc lại được sáp nhập với trường PTCS Nguyễn Thiếp (xã Kim Lộc) thành trường THCS Lam Kiều. Từ đó đến nay trường được phát triển dưới sự lãnh đạo của Thầy Phan Hạn, cô Nguyễn Thị Bích Hà, Thầy Hoàng Lộc và hiện tại là thầy Trần Huy Công. Cùng đồng hành với các thế hệ hiệu trưởng mẫu mực là các thầy, cô hiệu phó tận tụy, tâm huyết như: Thầy Phạm Đệ, thầy Thái Trung, thầy Thái Trung Lưu, thầy Phan Công Bội, Thầy Lê Lâm, Thầy Trần Văn Vinh, Thầy Hoàng Văn Đại.
Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, trường Trung học cơ sở Lam Kiều đã có biết bao thế hệ thầy cô giáo những “ Kỷ sư tâm hồn’’ với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có bề dày  thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “ Trồng người ”. Nhiều thầy cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt các danh hiệu CSTĐ, GVG, CBQL giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên của nhà trường hiện tại được trẻ hóa, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, trình độ chuyên môn được chuẩn hóa 100%. Cũng từ mái trường này nhiều thế hệ học sinh đã phấn đấu trở thành tiến sỹ, thạc sỹ, kỷ sư, bác sỹ, các nhà lãnh đạo quản lý các cấp đã và đang đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
    Nhiều năm liên tục trường THCS Lam Kiều vẫn giữ vững lá cờ “ Tập thể lao động tiên tiến”. Các tổ chức trong nhà trường từ Chi bộ Đảng đến các đoàn thể Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Nhà trường, tổ chuyên môn, các đoàn thể, CBGV, NV trong nhà trường đã được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi ngày càng tiến bộ vững chắc. Trường có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh và cấp Huyện.
   Trường được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống anh hùng và hiếu học từ xa xưa, nhà trường cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và của nhân dân ba địa phương ( Kim Lộc, Song Lộc, Trường Lộc). Những ngày đầu mới nhập trường CSVC nhà trường còn gặp rất nhiều những khó khăn, thiếu thốn. Đến nay CSVC được cải tạo và xây mới toàn diện, hệ thống phòng học, phòng chức năng được trang bị khá hiện đại, đồng bộ và đạt chuẩn Quốc gia. Khuôn viên nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp, tạo môi trường  giáo dục thân thiện, an toàn.
   Truyền thống của quê hương ba xã, đặc biệt là truyền thống văn hóa, giáo dục là tài sản vô giá, là niềm tự hào của mỗi chúng ta, là nguồn năng lượng tinh thần to lớn tiếp sức cho mỗi thế hệ hôm nay và mai sau, tiếp tục bồi đắp và phát huy trong nền giáo dục và cách mạng trong giai đoạn mới. Nhà trường đã và đang phát huy sức mạnh tổng hợp tạo ra phong trào thi đua sôi nổi thiết thực đổi mới liên tục, sâu rộng, toàn diện nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học xứng đáng với bề dày truyền thống gần 70 năm xây dựng và phát triển của nhà trường đáp ứng lòng mong mỏi của học sinh, phụ huynh địa phương 3 xã và các thế hệ học sinh xuất thân từ mái trường Lam Kiều yêu dấu xứng đáng:
                              “ Lò đức nhân tài theo ý Đảng
                              Vườn ươm lý tưởng thỏa lòng dân ”.

T/M BBT

Trần Huy Công